English
Hotline: 092.717.3333
Nộp hồ sơ

3 tháng cuối năm 2018: Thêm nhiều cơ hội xuất khẩu lao động

Theo nhận định của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và xã hội), 3 tháng cuối năm 2018, nhiều chính sách mới của các thị trường tiềm năng được thông qua sẽ tạo thêm nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động.

Số liệu báo cáo từ Cục Quản lý lao động ngoài nước cho thấy, 9 tháng năm 2018, có 102.116 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, tăng 10,19% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng khu vực Đông Bắc Á (gồm Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc), số lao động đi làm việc là 96.827 người, chiếm 94,82% tổng số lao động đưa đi. Đài Loan là thị trường tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam nhất với 47.721 người (chiếm 49,28%).

3 tháng cuối năm: Thêm nhiều cơ hội xuất khẩu lao động3 tháng cuối năm: Thêm nhiều cơ hội xuất khẩu lao động

Nhật Bản đứng vị trí thứ 2 khi có 43.987 người được đưa sang đây làm việc. Hàn Quốc đứng thứ 3 khi tiếp nhận 4.900 lao động Việt Nam. Trong 9 tháng năm 2018, có 26 thị trường tiếp nhận lao động Việt Nam và có 328 doanh nghiệp tham gia lĩnh vực XKLĐ.

Riêng trong tháng 10/ 2018, tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài là 14.548 lao động, trong đó, số lao động đi Đài Loan là 5.373 lao động, Nhật Bản: 8.078 lao động, Hàn Quốc: 522 lao động...Như vậy, trong 10 tháng đầu năm 2018, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 116.675 lao động (41.636 lao động nữ) đã vượt chỉ tiêu đề ra và đạt 106,07% kế hoạch năm.

Cục Quản lý lao động ngoài nước nhận định, 3 tháng cuối năm 2018, nhiều chính sách mới của các thị trường tiềm năng được thông qua sẽ tạo thêm nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Điển hình là mới đây, Chính phủ Nhật Bản đã trình Quốc hội dự thảo luật kiểm soát nhập cư sửa đổi nhằm tiếp nhận thêm lao động người nước ngoài và giải quyết tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng của Nhật Bản.

Theo ước tính của các bộ ngành Nhật Bản, nếu hệ thống nhập cư mới có hiệu lực từ tháng 4/2019, Nhật Bản sẽ tiếp nhận khoảng 40.000 lao động người nước ngoài trong năm tài chính 2019. Chính phủ Nhật Bản dự kiến tiếp nhận lao động người nước ngoài trong 14 lĩnh vực, trong đó có xây dựng và điều dưỡng.

Trong khi đó, Úc cũng vừa thông báo việc nới lỏng quy định cấp thị thực nhập cảnh làm việc tạm thời để tạo điều kiện cho ngành nông nghiệp được thuê thêm lao động thời vụ. Theo đó, Chính phủ Úc sẽ nới lỏng quy định đối với 2 loại thị thực nhập cảnh vào nước này, cụ thể là những lao động thời vụ tạm thời và những lao động từ các quốc đảo Thái Bình Dương để bổ sung nguồn lao động cho ngành nông nghiệp trong lúc thu hoạch mùa vụ.

Những thay đổi này được Chính phủ Úc đưa ra sau khi có tình trạng quá nhiều hoa quả chín và hỏng ở trên cây mà không được hái xuống do các nông trại tại Australia không có đủ người làm việc. Do chính sách siết chặt việc cấp thị thực cho lao động thời vụ mà nước này thực hiện từ năm 2017 khiến cho ngành nông nghiệp thiếu hụt lao động trầm trọng, đặc biệt là trong thời điểm thu hoạch.Chính phủ Úc hy vọng, việc nới lỏng chính sách cấp thị thực cho lao động thời vụ sẽ khiến ngành nông nghiệp của nước này không bị ảnh hưởng do thiếu lao động.

Nguồn: Báo lao động Thủ Đô

Các tin khác
HƯỚNG DẪN LÀM THỦ TỤC CHECKIN TẠI SÂN BAY NHẬT BẢN

HƯỚNG DẪN LÀM THỦ TỤC CHECKIN TẠI SÂN BAY NHẬT BẢN

Thủ tục nhập cảnh vào Nhật bản là thủ tục bắt buộc phải làm đối với tất cả những ai là người ngoại quốc khi đến Nhật lần đầu. Đối với người biết tiếng Nhật thì rất đơn giản,nhưng trường hợp bạn không biết tiếng Nhật thì sẽ rất dễ gặp lúng túng...

Chi tiết
XUẤT CẢNH TRONG MÙA COVID-19 BẠN CẦN NHỮNG GÌ ???

XUẤT CẢNH TRONG MÙA COVID-19 BẠN CẦN NHỮNG GÌ ???

Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Vũ Hán gây ra, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau: – Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp...

Chi tiết
NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐƯỢC GÌ KHI ĐẾN VỚI VIETJOB? XUẤT CẢNH NHẬN NGAY 5 TRIỆU ĐỒNG CHO 5 BẠN ĐẦU TIÊN

NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐƯỢC GÌ KHI ĐẾN VỚI VIETJOB? XUẤT CẢNH NHẬN NGAY 5 TRIỆU ĐỒNG CHO 5 BẠN ĐẦU TIÊN

Vietjob được vận hành trên cơ sở 5 GIÁ TRỊ CỐT LÕI là "HỢP TÁC - MINH BẠCH - TRÁCH NHIÊM - PHÁT TRIỂN - KẾT QUẢ".

Chi tiết