English
Hotline: 092.717.3333
Nộp hồ sơ

5 Điểm mới về chương trình kỹ năng đặc định Nhật Bản mà bạn không thể bỏ qua

Năm 2020, được coi là năm visa kỹ năng đặc định chính thức được đưa vào triển khai tại Việt Nam. Chính vì vậy, ở thời điểm hiện tại các vấn đề về visa kỹ năng đặc định được rất nhiều lao động Việt Nam quan tâm. Mặc dù mới đây, Nhật Bản và Việt Nam đã chính thức ký MOC – Bản ghi nhớ hợp tác về chương trình tiếp nhận lao động kỹ năng đặc định, nhưng vẫn còn rất nhiều thông tin còn đang bỏ ngỏ, chưa được hé lộ như chi phí, cách thức đào tạo, địa điểm thi,… .Để tránh những luồng thông tin không chính xác, làm các bạn hoang mang, bài viết này chính tôi tổng hợp 5 điểm mới về chương trình kỹ năng đặc định Nhật Bản 2020 mà bạn không thể bỏ qua

 

 

 

✅Quy định về kỳ thi kỹ năng đặc định

Thi tiếng Nhật N4: Ngoài JLPT tháng 7 và 12 hàng năm, sẽ có thêm kỳ thi tiếng Nhật Japan Foundation Test Basic (JFT) dự kiến tổ chức 6 lần/ năm.

Kỳ thi tay nghề: Do các Bộ, ngành chủ quản Nhật Bản chủ trì xây dựng nội dung đánh giá.

Hình thức thi: Làm bài thi trên máy tính và có thể biết kết quả ngay sau khi thi.

Lệ phí thi: Cá nhân tự nộp phí để tham gia thi (hiện chưa có chi phí).

▪️Cách thức đăng ký:

- Tại Việt Nam: Nếu muốn đăng ký cả hai kỳ thi tiếng Nhật và tay nghề thì người lao động phải thông qua doanh nghiệp phái cử.

- Tại Nhật Bản:

Đối với Thực tập sinh: phải làm thủ tục báo cáo tại Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản và có tên trong danh sách xác nhận.

Đối với du học sinh: ngoài chứng nhận hoàn thành khóa học tối thiểu 2 năm tại Nhật, khi muốn xem xét chuyển đổi tư cách lên KNĐĐ phải làm thủ tục tại Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản.

Như vậy, người lao động sẽ không thể tự thi được (trừ N4) mà phải đăng ký thông qua cơ quan phái cử hoặc Ban quản lý lao động Việt Nam tại Nhật.

✅Bạn sẽ được miễn thi kỹ năng đặc định nếu........

Bằng kỹ năng cấp 3 là bằng được cấp khi bạn thi đậu + hoàn thành chương trình 3 năm tại Nhật. Trước đây, các bạn Thực tập sinh thường ngại và bỏ không tham gia thi để lấy bằng kỹ năng cấp 3 này nếu không có nhu cầu đi lại 2 năm nữa. Tuy nhiên, bằng này cực kì quan trọng được coi là vé miễn thi nếu bạn muốn tham gia chương trình kỹ năng đặc định.

 

 

Theo đó, nếu bạn hoàn thành chương trình TTS 3 năm và có bằng kỹ năng cấp 3 (3kyu) trong 14 ngành nghề quy định của Kỹ năng đặc định thì được miễn thi kỹ năng đặc định ( gồm thi tiếng Nhật N4 và thi kỹ năng chuyên môn). Trường hợp bạn không thi hoặc thi rớt bằng Kỹ năng cấp 3, bạn bắt buộc mất nhiều thời gian hơn trong việc thi chuyên môn và tiếng Nhật. Do đó, nếu muốn tiếp tục ở lại Nhật với chương trình kỹ năng đặc định thì các bạn đang thực tập tại Nhật nhớ thi để lấy bằng này nhé.

 Như vậy, nếu thông tin trước đây là có bằng 3kyu nhưng không có N4 thì vẫn phải thi N4, còn bây giờ nếu có bằng 3kyu thì được miễn thi tất cả (lưu ý phải đi đúng ngành đã làm trước đây).

✅Doanh nghiệp phái cử được chỉ định

Nhiều người vì nôn nóng tham gia chương trình kỹ năng đặc định do các lợi ích mà nó mang lại đã vội vàng đăng ký tham gia tại những công ty mà đa số là từ cò mồi môi giới và đóng một khoản tiền không nhỏ, trong khi luật pháp Việt Nam vẫn chưa công bố cụ thể những quy định chung. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại bộ lao động thương binh và xã hội Việt Nam đã cung cấp cụ thể danh sách các công ty, đơn vị được cấp phép đưa lao động đi Nhật theo chương trình kỹ năng đặc định Nhật Bản. Thông tin danh sách cụ thể TẠI ĐÂY

▪️Đặc biệt, các bạn cần lưu ý:

Chỉ những doanh nghiệp được Bộ lao động thương binh và xã hội cấp phép mới được thực hiện việc đào tạo và phái cử.

Các công ty xuất khẩu lao động đang hoạt động chương trình Thực tập sinh cũng chưa chắc được cấp phép nếu không đạt điều kiện của Bộ lao động đưa ra.

Cục quản lý lao động ngoài nước (Dolab) sẽ tiến hành công tác tuyển chọn các cơ quan phái cử, ban hành các hướng dẫn liên quan đến chi phí và lệ phí thi trong thời gian tới.

 

 Như vậy, thời điểm hiện tại vẫn chưa có danh sách các công ty được phép phái cử chương trình Kỹ năng đặc định, nên các bạn chú ý để tránh tổn thất về cả thời gian và tiền

 

 

Các tin khác
Những điều cần biết về Visa 462 Working Holiday tại Úc

Những điều cần biết về Visa 462 Working Holiday tại Úc

Visa vừa du lịch vừa làm việc Work and Holiday của chính phủ Úc chủ yếu dành cho những bạn trẻ có mong muốn đến xứ sở chuột túi để khám phá và tìm việc làm trong vòng một năm. Mục đích chính của visa là để thúc đẩy việc trao đổi văn hóa và gắn kết...

Chi tiết
CẨM NANG CÂU HỎI – BÍ QUYẾT TRẢ LỜI PHỎNG VẤN ĐI XKLĐ NHẬT BẢN

CẨM NANG CÂU HỎI – BÍ QUYẾT TRẢ LỜI PHỎNG VẤN ĐI XKLĐ NHẬT BẢN

Những câu hỏi phỏng vấn khi đi lao động Nhật Bản 1. Hãy tự giới thiệu bản thân bạn bằng tiếng Nhật? 2. Sở thích của bạn là gì? 3. Tại sao bạn lại chọn đi XKLĐ tại Nhật? 4. Bạn đã từng làm công việc gì trước đây? 5. Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công...

Chi tiết
HƯỚNG DẪN LÀM THỦ TỤC CHECKIN TẠI SÂN BAY NHẬT BẢN

HƯỚNG DẪN LÀM THỦ TỤC CHECKIN TẠI SÂN BAY NHẬT BẢN

Thủ tục nhập cảnh vào Nhật bản là thủ tục bắt buộc phải làm đối với tất cả những ai là người ngoại quốc khi đến Nhật lần đầu. Đối với người biết tiếng Nhật thì rất đơn giản,nhưng trường hợp bạn không biết tiếng Nhật thì sẽ rất dễ gặp lúng túng...

Chi tiết