English
Hotline: 092.717.3333
Nộp hồ sơ

Cộng Đồng người Việt tăng gấp 4 lần ở Nhật Bản trong 5 năm

Cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản tăng gấp 4 lần so với 5 năm trước. Thực tế này cho thấy, số lượng lao động việt xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng nhiều, thậm chí học còn lập gia đình và sinh sống lâu dài tại Nhật Bản.

Cộng đồng Việt nam tại Nhật BảnCộng đồng Việt nam tại Nhật Bản

Cuối năm 2017, tuần san Playboy có bài viết dài tới 4 trang nói về người Việt, tính đến tháng 6/2017 số người Việt Nam đang sinh sống tại Nhật là 232.561 người, vượt qua Brazil và là cộng đồng lớn thứ 4 tại Nhật Bản. Dự kiến Công đồng Việt sẽ tăng mạnh và vượt Philippines để giành vị trí thứ 3.

Matsudo, một thành phố nhỏ với 484.000 dân tại tỉnh Chiba, hiện có 15.058 người nước ngoài sinh sống, trong đó cộng đồng người Việt đang phát triển mạnh. Lý do chính là ở đây có nhiều trường dạy tiếng Nhật, tuy nhiên người Việt không tới đây làm việc mà để học tiếng.

Theo một bài viết hồi tháng 10/2017 trên “Wall Street Journal”, ngoài số ít mặt trái đem lại như bỏ hợp đồng, ăn trôm vặt, mất trật tự… lực lượng lao động người ngoại quốc ở Nhật đang giúp ích nhiều cho các doanh nghiệp địa phương. Đặc biệt là nguồn lao động đến từ Việt Nam.

Công đồng người Việt sống ở Nhật Bản ngày càng nhiều
Cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Một ví dụ khác nữa là tỉnh Hiroshima, quê chồng của Duan. Năm ngoái, tỉnh này được xếp đứng thứ 4 toàn quốc về số lượng học viên kỹ thuật đến từ Việt Nam. Nhiều tờ báo, tạp chí của xứ Phù Tang còn ví von Hiroshima đã biến thành “tỉnh của Việt Nam” để nói về sự đông đảo của cộng đồng người Việt tại tỉnh này.

Có thể nói rằng, người dân Nhật Bản giờ đã trở nên thân thuộc với con người và văn hóa Việt Nam. Một trong những minh chứng rõ nét đó là số lượng nhà hàng, quán ăn Việt Nam đang mọc lên như nấm ở xứ Hoa anh đào. Trước năm 2010 tại Tokyo, số lượng các nhà hàng, quán ăn chuyên phục vụ các món ăn Việt Nam ước tính chỉ 20 đến 30 nhà hàng. Năm 2017, theo thống kê trên webside về du lịch tripadvisor.jp, số lượng này đã tăng lên nhanh chóng, trên 120 nhà hàng, quán ăn tại khu vực Tokyo. Còn nếu tính cả các nhà hàng, quán ăn có bán kèm món ăn Việt Nam thì rất nhiều.

Thực tế này cho thấy, thị trường Nhật Bản luôn hấp dẫn người lao động Việt Nam, không những nuồn lao động phổ thông àm ngay cả lao động có bằng cấp cũng đang dần thay đổi hướng phát triển thay vì làm việc trong nước thì họ chọn tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản, thậm chí không ít lao động lập gia đình và sống lâu dài tại xứ mặt trời mọc này.

Các tin khác
CUỘC SỐNG CỦA LAO ĐỘNG VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN

CUỘC SỐNG CỦA LAO ĐỘNG VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN

Cuộc sống làm việc và sinh hoạt tại Nhật Bản là điều mà tất cả người lao động Việt Nam đi làm việc nước ngoài đều quan tâm. Theo đánh giá của những người đi XKLĐ Nhật Bản, cuộc sống ở Nhật không dễ dàng và họ phải tập thích nghi với môi trường...

Chi tiết
CHỨNG CHỈ JITCO LÀ GÌ ? LỢI ÍCH CỦA CHỬNG CHỈ JITCO KHI THAM GIA CÁC ĐƠN HÀNG KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH

CHỨNG CHỈ JITCO LÀ GÌ ? LỢI ÍCH CỦA CHỬNG CHỈ JITCO KHI THAM GIA CÁC ĐƠN HÀNG KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH

Thời gian vừa qua, mình đã nhận được nhiều câu hỏi về trường hợp khi các bạn về nước trước hạn hợp đồng thì có thể quay lại Nhật Bản lần 2 với những đơn hàng tuyển dụng không,... Chứng chỉ Jitco là một trong các điều kiện cần để đi được đơn hàng...

Chi tiết
TRƯỢT VISA DU HỌC HÀN QUỐC - BAO LÂU CÓ THỂ XIN LẠI ?

TRƯỢT VISA DU HỌC HÀN QUỐC - BAO LÂU CÓ THỂ XIN LẠI ?

Bạn dự kiến đi du học Hàn Quốc nhưng lo lắng trượt visa ? Trường hợp bị trượt visa, mất bao lâu để được xin lại ? Hãy cùng Vietjob tìm hiểu kiến thức và biện pháp phòng tránh, xử lý trong trường hợp này nhé !

Chi tiết