English
Hotline: 092.717.3333
Nộp hồ sơ

Việt Nam-Bulgaria chính thức ký kết hợp tác xuất khẩu lao động

(NLĐO) - Việt Nam có thể cung ứng 50.000 lao động trên nhiều lĩnh vực cho Bulgaria: xây dựng, dệt may, nông nghiệp công nghệ cao, điều dưỡng...

Ngày 27-11, trong chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Bulgaria, đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Việt Nam, do Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dẫn đầu, đã ký kết bản thỏa thuận hợp tác với Bộ Lao động và Chính sách xã hội Bulgaria. Đây là bản thỏa thuận được dựa trên sự cam kết hợp tác giữa Chính phủ hai nước về việc đưa lao động Việt Nam sang Bulgaria làm việc.

Việc ký kết thỏa thuận giữa Bộ Lao động hai nước mang tính khai mở hợp tác về lao động, bao gồm cả xuất khẩu lao động và đào tạo nghề.

Thông tin từ Cục Quản lý Lao động ngoài nước, chỉ riêng với thị trường Bulgaria, Việt Nam có thể cung ứng 50.000 lao động trên nhiều lĩnh vực: Xây dựng, dệt may, nông nghiệp công nghệ cao, điều dưỡng... Do vậy, việc ký kết thỏa thuận giữa Bộ Lao động hai nước mang tính khai mở hợp tác về lao động, bao gồm cả xuất khẩu lao động và đào tạo nghề.

Các lĩnh vực hợp tác giữa Bộ LĐ-TB-XH Việt Nam và Bộ Lao động và Chính sách xã hội Bulgaria, gồm 12 nội dung: Pháp luật lao động; các hoạt động liên quan đến chính sách việc làm tích cực cho các nhóm yếu thế trong thị trường lao động; đào tạo lại cho người đã có việc làm và người thất nghiệp; bảo trợ xã hội và trợ giúp xã hội cho nhóm công dân bị tổn thương; ngăn ngừa tình trạng việc làm bất hợp pháp; chính sách hòa nhập cho người khuyết tật, các hình thức để đảm bảo môi trường cho người khuyết tật tiếp cận tốt việc làm; chống phân biệt đối xử và bình đẳng giới; an toàn vệ sinh lao động; lao động di cư; chính sách về thu nhập và các biện pháp chống đói nghèo và không đươc hòa nhập xã hội; phát triển hệ thống an sinh xã hội và hưu trí và các lĩnh vực khác được thỏa thuận giữa hai bên.

Theo nội dung ký kết, các bên ghi nhận mối quan tâm chung nhằm thiết lập quan hệ hợp tác tích cực và lâu dài trong lĩnh vực lao động và chính sách xã hội, trên tinh thần hợp tác và mong muốn phát triển quan hệ tốt đẹp trên cơ sở thúc đẩy tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau.

Cũng trong chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Bulgaria, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và đoàn công tác đã thăm một số trung tâm đào tạo nguồn nhân lực của Cộng hòa Bulgaria.

Năm 2017, xuất khẩu lao động của Việt Nam đạt 135.000 người - con số cao nhất từ trước đến nay. Năm 2018, Bộ LĐ-TB-XH đề ra mục tiêu đưa 110.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, bên cạnh đó giữ vững được một số thị trường truyền thống như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc). Bộ LĐ-TB-XH cũng nghiên cứu, xúc tiến đàm phán tiến tới ký kết thỏa thuận về hợp tác lao động với một số thị trường mới như: Israel, Kuwait, Rumania và Bulgaria.

Nguồn: nld

Các tin khác
CUỘC SỐNG CỦA LAO ĐỘNG VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN

CUỘC SỐNG CỦA LAO ĐỘNG VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN

Cuộc sống làm việc và sinh hoạt tại Nhật Bản là điều mà tất cả người lao động Việt Nam đi làm việc nước ngoài đều quan tâm. Theo đánh giá của những người đi XKLĐ Nhật Bản, cuộc sống ở Nhật không dễ dàng và họ phải tập thích nghi với môi trường...

Chi tiết
CHỨNG CHỈ JITCO LÀ GÌ ? LỢI ÍCH CỦA CHỬNG CHỈ JITCO KHI THAM GIA CÁC ĐƠN HÀNG KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH

CHỨNG CHỈ JITCO LÀ GÌ ? LỢI ÍCH CỦA CHỬNG CHỈ JITCO KHI THAM GIA CÁC ĐƠN HÀNG KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH

Thời gian vừa qua, mình đã nhận được nhiều câu hỏi về trường hợp khi các bạn về nước trước hạn hợp đồng thì có thể quay lại Nhật Bản lần 2 với những đơn hàng tuyển dụng không,... Chứng chỉ Jitco là một trong các điều kiện cần để đi được đơn hàng...

Chi tiết
TRƯỢT VISA DU HỌC HÀN QUỐC - BAO LÂU CÓ THỂ XIN LẠI ?

TRƯỢT VISA DU HỌC HÀN QUỐC - BAO LÂU CÓ THỂ XIN LẠI ?

Bạn dự kiến đi du học Hàn Quốc nhưng lo lắng trượt visa ? Trường hợp bị trượt visa, mất bao lâu để được xin lại ? Hãy cùng Vietjob tìm hiểu kiến thức và biện pháp phòng tránh, xử lý trong trường hợp này nhé !

Chi tiết